Cuốn sách "Dám Nghĩ Nhỏ" có những điều to lớn gì ta nên áp dụng?

 • Blog
 • 22 thg 3, 2023

Chúng ta thường được định hướng đến những suy nghĩ lớn lao, mục đích chính là đạt được thành tựu ở tầm vĩ mô. Tuy nhiên, học được cách "nghĩ nhỏ" mới thực sự đưa bạn đến những giá trị đích thực trong cuộc sống.

  Mục lục:

 1. Phân tích tiêu đề của sách
 2. Những bạn trẻ nói chung và sinh viên mới ra trường học được gì qua cuốn sách? 
 3. Ví dụ thực tế trong cuộc sống
 4. Kết luận

Hầu hết trong số chúng ta đều được hướng đến những suy nghĩ to lớn trong từng cột mốc nhất định. Điều này dần trở thành tiêu chuẩn xã hội, con người cũng dựa vào đó mà tự có sự đo lường, đánh giá về bất kỳ ai. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến chúng ta thường bỏ quên những câu chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống. Cuốn sách Dám Nghĩ Nhỏ sẽ đưa ta đến với thế giới của những "ngõ ngách nhỏ" đầy thú vị mà bạn sẽ ngạc nhiên đấy.

Phân tích tiêu đề của sách

Điểm thú vị của cuốn sách nằm ngay ở cách đặt tên - Dám Nghĩ Nhỏ. Dám là từ ngữ diễn tả cho hành động có can đảm làm một việc gì đó khó khăn: dám làm, dám đi, dám nói... Việc dùng từ "dám" trong câu cũng thể hiện rằng việc sự việc đó không hề đơn giản. Suy nghĩ những điều nhỏ nhặt thoạt nghe có vẻ như không hề hấn gì, tuy nhiên để đủ tư duy, đủ tầm nhìn nhìn nhận nó thì lại là chuyện khá gây cấn đấy. Vậy ta tạm kết luận rằng, Dám Nghĩ Nhỏ là một hành động đòi hỏi một cái tầm to. Kiểu như khi bạn đã ở một cái tầm "rất gì và này nọ" rồi thì bạn mới thực sự cảm thụ được tinh hoa sau khi đạt được kết quả từ những việc nhỏ nhặt. 

Những bạn trẻ nói chung và sinh viên mới ra trường học được gì qua cuốn sách? 

Cuốn sách này dường như hướng đến những bạn trẻ nói chung và các bạn sinh viên sắp ra trường tìm kiếm công việc. Mong muốn ứng tuyển vào những vị trí cao, có mức thu nhập ngất ngưởng cũng như sự công nhận từ tiêu chuẩn xã hội chính là mục tiêu hàng đầu của đa số sinh viên mới ra trường. Đó là nguyên nhân chính đưa các bạn ấy đến với những suy nghĩ lớn lao nhằm mau chóng chuyển chúng sang thành tựu rực rỡ.

Ví dụ thực tế trong cuộc sống

Nếu nghĩ đơn giản và bay bổng hơn đễ đễ mường tượng, ta hãy thử mượn minh hoạ về tình yêu đôi lứa nào. Khi một cặp đôi bắt đầu mối quan hệ yêu đương và có ý định nghiêm túc về sau họ sẽ nghĩ gì? Tập trung hết công suất để kiếm tiền, tìm cách mua nhà, nghĩ về việc có con,... Chính xác đây sẽ là lối suy nghĩ thường thức được các cặp đôi hướng tới. Không thể phủ nhận rằng đây là lối tư duy mang năng lượng tích cực và thể hiện được sự sâu sắc của người trong cuộc. Tuy nhiên, xét một khía cạnh đa chiều ta sẽ nhận ra rằng nghĩ và vun đắp những điều nhỏ nhặt cũng chiếm tầm quan trọng không hề nhỏ trong cuộc sống, đặc biệt ra trong chuyện tình cảm đôi lứa. 

Nếu như mãi mê chạy theo những điều quá to lớn mà gạt bỏ đi hành động tiểu tiết thì ta cũng dễ mất đi nét trọn vẹn thực sự nếu gặt hái được thành quả. Chẳng khó để bắt gặp loạt biểu cảm các bạn nữ mê mẩn hành động gài nón cho bạn gái hoặc khoảnh khắc gạt chỗ gác chân trước khi lên xe, hoặc đôi mắt sáng bừng của bạn nam khi được bạn nữ nấu một bữa cơm ngon như cơm mẹ nấu.

Kết luận

Xây nhà từ những viên gạch, chứ không ai gọi xây gạch từ những ngôi nhà cả. Việc nghĩ đến mục tiêu lớn là điều tốt nhưng nó nên chỉ là động lực để giúp ta đủ mạnh mẽ bước đi từng bước một chứ không nên là một sự viễn vong. Hãy Dám Nghĩ Nhỏ như thông điệp mà cuốn sách hướng tới, nó sẽ đem đến cho bạn những vinh quang đấy. Vào https://www.vietbookalley.com.au/ để sở hữu thêm những đầu sách thú vị nhé!


Tổng số sao của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5.0 / 5 sao

Liên quan

wave

Giảng viên RMIT chấm bài thuyết trình online như thế nào

 • Blog
 • 3 thg 2, 2023

Ở video này Bình sẽ chia sẻ cách mà Bình setup bàn làm việc để có thể chấm các bài thuyết trình của học viên online. Bên cạnh đó cũng mong muốn được chia sẽ triết lỳ giáo dục mà Bình dùng để kích thích sự sáng tạo của sinh viên.

Khen, chê người khác như thế nào cho đúng?

 • Blog
 • 3 thg 2, 2023

Nếu chắc hẳn nếu bạn là "nạn nhân" của có thành ngữ con nhà người ta thì chắc chắn bạn nghĩ rằng đây không phải phương pháp hay.

System & Content Coordinator

Một công viêc tuyệt vời dành cho những ai muốn có công việc sáng tạo, linh động về thời gian.

Junior Web Developer

Cơ hội tuyệt vời cho sinh viên ngành công nghệ thông tin vừa mới tốt nghiệp hoặc có ít hơn 1 năm kinh nghiệm

Thực Tập Sinh Lập Trình PHP (PHP Developer Intern)

Cơ hội tuyệt vời cho sinh viên ngành công nghệ thông tin vừa mới tốt nghiệp hoặc đang học năm cuối đại học.

Cùng chủ đề

wave

TRẢI NGHIỆM SINH CON TẠI ÚC

 • Blog
 • 5 thg 4, 2023

Một trong những khoảnh khắc thiêng liêng nhất của đời người mình nghĩ đó là lúc cũng người bạn đời chào đón một thiên thần nhỏ. Đó là lúc bạn mang trên vai những trọng trách khó khăn nhưng cũng thú vị không kém.

Du học sinh nên hay không nên khi muốn lương cao sau khi về nước?

 • Blog
 • 22 thg 3, 2023

Về quan điểm đòi hỏi mức thu nhập cao sau khi về nước, các bạn du học sinh đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Nhựt Bình - Giảng viên đại học RIMT tại Úc đã có những chia sẻ cô đọng cho đề tài thú vị này.

Khen, chê người khác như thế nào cho đúng?

 • Blog
 • 3 thg 2, 2023

Nếu chắc hẳn nếu bạn là "nạn nhân" của có thành ngữ con nhà người ta thì chắc chắn bạn nghĩ rằng đây không phải phương pháp hay.

Giảng viên RMIT chấm bài thuyết trình online như thế nào

 • Blog
 • 3 thg 2, 2023

Ở video này Bình sẽ chia sẻ cách mà Bình setup bàn làm việc để có thể chấm các bài thuyết trình của học viên online. Bên cạnh đó cũng mong muốn được chia sẽ triết lỳ giáo dục mà Bình dùng để kích thích sự sáng tạo của sinh viên.

Nhấn ESC để đóng